Lợi thế của cô giáo mầm non chính là biết hát, biết múa và đọc truyện, biết cách sử dụng biến tấu nhạc cụ, biết cách làm đồ chơi… Đây là những kỹ năng bắt buộc các cô giáo tương lai cần nắm một cách thành thạo nếu muốn duy trì con đường “cô nuôi dạy trẻ”.

giao-vien-mam-non

Ngành sư phạm mầm non đang thu hút được nhiều ánh nhìn từ các bạn trẻ, thuộc một trong nhóm ngành HOT năm 2017, ngành đang tạo được những thế mạnh riêng cho mình và hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.
Năm 2017, ngành thu hút được nhiều thí sinh theo học đặc biệt là các bạn nữ. Ngoài những kỹ năng theo học tại trường, các cô giáo mầm non tương lai cũng phải trau dồi thêm cho mình nhiều kỹ năng cơ bản thiết thực gần gũi với cuộc sống bên ngoài xã hội để công việc của mình được thuận lợi.

Kỹ năng sư phạm mầm non
Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết mà các cô giáo mầm non trong tương lai bắt buộc phải nắm vững:
– Kỹ năng sư phạm bắt buộc
Lợi thế của cô giáo mầm non chính là biết hát, biết múa và đọc truyện, biết cách sử dụng biến tấu nhạc cụ, biết cách làm đồ chơi… Đây là những kỹ năng bắt buộc các cô giáo tương lai cần nắm một cách thành thạo nếu muốn duy trì con đường “cô nuôi dạy trẻ”.
– Trau dồi Kỹ năng giao tiếp và ứng xử với trẻ nhỏ
Một cô giáo mầm non dạy tốt là người luôn có trình độ chuyên môn và lòng yêu nghề. Là người yêu thương con trẻ giống như người mẹ thứ 2 của chúng. Chính bởi vậy, hãy dành thời gian trau dồi nhiều hơn để hoàn thiện bản thân mình trong cách ứng xử với trẻ nhỏ, học được cách giao tiếp với trẻ, thực sự hiểu trẻ. Có thể bạn sẽ mất một khoảng thời gian để rèn luyện những kỹ năng này dù bạn đã được học tại những ngôi trường thân yêu của mình. Nếu bạn không có đủ những kỹ năng cơ bản này chắc hẳn bạn sẽ trở thành một cô giáo vô cảm không tình yêu đối với trẻ. Bạn rất dễ dời xa ngành nghề này chỉ vì lý do đó. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà người mẹ thứ 2 sẽ thường xuyên được sử dụng xuyên suốt quá trình dạy học.
– Học cách giao tiếp với đồng nghiệp, phụ huynh của trẻ:
Bất cứ tại địa điểm nào bạn dạy đều có những đồng nghiệp kề vai sát cánh với bạn, ngoài việc tương tác trực tiếp với trẻ, các cô giáo của chúng ta cần phải học cách kết bạn, duy trì mối quan hệ với đồng nghiệp để chia sẻ những kinh nghiệm, đây là điều rất cần thiết đối với mỗi người khi theo ngành nghề này. Ngoài ra, việc tạo dựng mối quan hệ với phụ huynh sẽ giúp cho bạn hiểu được sở thích cũng như tính cách của trẻ từ đó biết cách dỗ dành, có phương pháp tốt nhất đối với từng trẻ nhỏ.
– Kỹ năng soạn thảo những trò chơi, những sự kiện
Cả ngày tới lớp dạy không phải chỉ mỗi việc sáng tới lớp rồi tối đi về, các cô giáo của chúng ta cũng cần có những giáo trình cụ thể, soạn ra hôm nay phải học những gì? Chơi những trò gì? Để tạo sự thích thú cho con trẻ, thúc đẩy tư duy, sáng tạo của các em ngay từ lúc còn nhỏ. Đồng thời giúp trẻ có hứng học không bị nhàm chán, không có cảm giác sợ phải đến lớp. Một người giáo viên dạy giỏi luôn biết cách làm mới mình thông qua những trò chơi, sự sáng tạo mới.
– Kỹ năng sơ cứu và hướng dẫn trẻ khi có những tai nạn xảy ra:
Ở các nước phát triển khác, họ hay có những chấn động mạnh: sóng thần, động đất… nhưng tại Việt Nam ta thì điều đó ít khi xảy ra. Vì vậy, các cô chỉ cần trợ giúp các em biết cách xử lý những tình huống thường gặp trong cuộc sống như làm sao khi bị đứt tay, hoặc dùng những trò chơi đóng giả y tá để trẻ có thể hình dung được sự việc xảy ra và cách giải quyết ra sao.
– Các cô giáo cũng cần phải thành thạo máy vi tính
Hiện nay, trên mạng internet có rất nhiều phương pháp dạy trẻ thông minh, giáo trình của cô giáo luôn phải được làm mới nên hãy tận dụng mạng internet bằng cách sử dụng thành thạo máy vi tính để thu thập những thông tin có ích cho việc giảng dạy của mình. Làm cho bài giảng của mình trở nên sinh động và thu hút được sự tò mò của trẻ. Nắm được kỹ năng cơ bản của máy vi tính việc soạn thảo giáo trình sẽ trở nên dễ dàng hơn trong công việc.
– Kỹ năng tạo hài hước và lấy lòng trẻ.
Việc làm này đòi hỏi các cô giáo phải có tĩnh kiên nhẫn, có khi phải đóng đủ mọi vai để trẻ cảm thấy thích thú. Cô giáo mầm non có thể áp dụng một số phương pháp rèn luyện những kỹ năng một cách nhanh chóng, giải tỏa mọi áp lực, căng thẳng, tăng cường khả năng giao tiếp không lời, hài hước thông qua những trò chơi, những mẩu truyện… tạo ra một không khí sôi nổi cuốn hút được trẻ vào câu chuyện. Đây là kỹ năng có thể giải quyết được nhiều vấn đề của trẻ nhất. và là điểm nhấn của các cô giáo tương lai, hãy lưu ý và thực hiện thật tốt những kỹ năng trên để trở thành một cô giáo dạy giỏi.
Ngoài những kỹ năng trên các cô giáo mầm non cần tự học hỏi và trau dồi kiến thức cho bản thân thông qua đồng nghiệp, qua mạng internet, hoặc thông qua những buổi học bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.